GIÁM SÁT MÔI TRƯỜNG DATA CENTER PHÒNG MÁY CHỦ

GIÁM SÁT MÔI TRƯỜNG DATA CENTER PHÒNG MÁY CHỦ

Trung tâm dữ liệu là cơ sở của một hoặc nhiều tòa nhà chứa cơ sở hạ tầng máy tính tập trung, thường là máy chủ, thiết bị lưu trữ và mạng. Chính vì vậy, để giữ cho các trung tâm dữ liệu của bạn hoạt động hiệu quả và ngăn chặn sự cố mất điện đột xuất, điều quan trọng là phải theo dõi các yếu tố môi trường như nhiệt độ và độ ẩm. Bài viết hôm nay sẽ xem xét kỹ hơn về giám sát môi trường trung tâm dữ liệu, bao gồm các phần tại sao cần giám sát môi trường Data Center, các điều kiện nào của Data Center cần theo dõi/ giám sát


Tại sao cần giám sát môi trường cho Data Center/Phòng máy chủ
Chỉ cần một yếu tố môi trường trong trung tâm dữ liệu vượt quá ngưỡng cũng đủ gây ra hỏng hóc thiết bị nếu không kịp thời thực hiện các biện pháp thích hợp.

Tăng độ tin tưởng:
Giám sát môi trường trung tâm dữ liệu cho phép bạn tăng độ tin cậy của cơ sở hạ tầng và thiết bị lưu trữ của bạn. Độ tin cậy tăng lên này có thể là một điểm bán hàng lớn cho khách hàng của bạn.

Giúp ngăn ngừa sự cố mất điện/ Ngừng hoạt động
Việc thường xuyên ngừng hoạt động không chỉ đồng nghĩa với việc giảm doanh số khi khách hàng không thể mua hàng mà còn phản ánh không tốt về thương hiệu của bạn. Một số khách hàng thậm chí có thể xem xét các lựa chọn thay thế khác nếu tình trạng mất điện là một điều thường xuyên xảy ra. Theo dõi các yếu tố môi trường và thiết lập cảnh báo cho phép bạn thực hiện hành động ngay lập tức khi các điều kiện đạt đến ngưỡng nhất định.

Đảm bảo an ninh hệ thống.

Chính vì tập trung tất cả các thông tin nhạy cảm này nên các trung tâm dữ liệu luôn là mục tiêu lớn cho các mối đe dọa và tấn công mạng. Tội phạm mạng và tin tặc luôn tìm cách truy cập hoặc thay đổi dữ liệu được lưu trữ trong trung tâm dữ liệu một cách bất hợp pháp. Do đó, bảo mật trung tâm dữ liệu là rất quan trọng. Bên cạnh các cơ chế quản lý bảo mật, sử dụng hệ thống an toàn như hệ thống camera quan sát để giám sát video có thể giúp giải quyết nhiều vấn đề về bảo mật, bao gồm truy cập vật lý trái phép hoặc giả mạo.

Tiết kiệm chi phí, năng lượng
Hiểu được cơ sở hạ tầng máy tính của bạn tiêu thụ bao nhiêu năng lượng là chìa khóa để tăng hiệu quả sử dụng năng lượng và giảm chi phí. Giám sát việc sử dụng năng lượng cũng cho phép bạn xác định các máy chủ đang sử dụng năng lượng, nhưng không thực sự xử lý bất kỳ khối lượng công việc nào. Bảo trì hoặc thay thế hoàn toàn các máy chủ này có thể giúp làm cho trung tâm dữ liệu của bạn thậm chí còn hiệu quả hơn.


Điều kiện nào của Data Center cần theo dõi/ giám sát
Giám Sát Môi Trường Data Center

Mục đích của giám sát môi trường là để đảm bảo rằng các điều kiện bên trong trung tâm dữ liệu ở mức tối ưu. Điều này không chỉ cải thiện hiệu quả tổng thể mà còn có thể giúp ngăn chặn sự cố đột ngột. Hệ thống giám sát môi trường cho phép bạn đo lường các yếu tố sau.

Nhiệt độ
Nhiệt độ chính là yếu tố môi trường đầu tiên được quan tâm và ảnh hưởng quan trọng đến tuổi thọ cũng như hiệu suất làm việc của thiết bị. Nhiệt độ cao làm tăng nguy cơ hỏng hóc phần cứng, trong khi nhiệt độ thấp gây ra các căng thẳng nặng hơn cho hệ thống làm mát của bạn và khiến doanh nghiệp của bạn tốn năng lượng lãng phí. Thông thường, các thiết bị như lưu trữ, server, network … đạt hiệu suất tốt nhất ở nhiệt độ từ 16 – 24 (độ C).

Độ ẩm
Ngay cả khi nhiệt độ được kiểm soát thích hợp, điều quan trọng vẫn là theo dõi độ ẩm vì nó có thể ảnh hưởng đến thiết bị. Độ ẩm cao có thể gây ra hiện tượng ngưng tụ nước, gây ra hiện tượng ăn mòn và chập điện. Nếu độ ẩm quá thấp, thiết bị có thể bị hỏng do phóng tĩnh điện. Cả hai đều có thể dẫn đến hỏng hóc thiết bị và gây ra tình trạng mất điện đột xuất. Theo dõi mức độ ẩm và giữ chúng ở RH khuyến nghị sẽ giữ cho thiết bị của bạn hoạt động bình thường và giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động tốn kém.

Luồng không khí
Luồng không khí thích hợp có thể giúp tiêu thụ năng lượng thấp hơn và giảm chi phí vận hành. Luồng không khí lý tưởng tùy thuộc vào cơ sở, nhưng điều quan trọng là phải theo dõi luồng không khí đi qua các giá đỡ máy chủ và lượng khí nạp vào máy điều hòa không khí. Quản lý luồng không khí kém có thể gây ra “điểm nóng” – sự thay đổi nhiệt độ cục bộ bên trong trung tâm dữ liệu.

Những điểm nóng này phổ biến hơn ở phía trên cùng của giá đỡ máy chủ vì không khí nóng tăng lên. Cảm biến lưu lượng có thể giúp bạn đo và theo dõi luồng không khí trong toàn bộ cơ sở và thực hiện các điều chỉnh khi cần thiết.

Phát hiện rò rỉ nước
Cảnh báo rò rỉ nước thường áp dụng ở khu vực thường xảy ra ngập lụt hoặc tại những vị trí nơi có đường ống ga, đường ống nước đi qua. Việc phát hiện nhanh nhạy, cảnh báo sớm giúp người quản trị có những phương án xử lý thích hợp mỗi khi gặp sự cố làm giảm thiểu tổn thất.

Phát hiện, cảnh báo xâm nhập vật lí hệ thống

Việc tác động vật lí từ các tác nhân bên ngoài cũng ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống và gây mất an toàn an ninh dữ liệu. Vì vậy việc trang bị hệ thống camera giám sát an ninh cho hệ thống Data Center là điều cần thiết để đảm bảo an toàn thông tin cũng như giám sát hệ thống bằng hình ảnh.

Cảnh báo khói
Sự chập điện, cháy nổ v.v… trong phòng Data Center thường liên quan đến nguồn điện. Một đám cháy bao giờ cũng phát sinh khói đầu tiên. Vì vậy cảnh báo khói thường lắp đặt tại vị trí nguồn cấp cho các thiết bị và không gian xung quanh tủ nguồn, những nơi dễ phát sinh cháy nổ.

Nguồn và điện áp
Các trung tâm dữ liệu phụ thuộc vào một dòng điện liên tục để hoạt động. Nguồn điện giảm đột ngột có thể khiến thiết bị ngừng hoạt động, đồng thời nguồn điện tăng cao có thể làm hỏng các bộ phận điện. Các trung tâm dữ liệu phải luôn có hệ thống UPS để dự phòng.

Nhưng sự cố về điện vẫn có thể làm gián đoạn hệ thống điều hòa không khí và dẫn đến thiết bị quá nóng. Bạn cũng có thể cài đặt các cảm biến sử dụng điện để theo dõi mức tiêu thụ điện năng ngay từ mức giá đỡ.

Điều này cho phép bạn xác định và thay thế các máy chủ bị mắc kẹt bằng thiết bị hiệu quả hơn. Phát hiện sớm tình trạng mất nguồn thiết bị giúp cho người quản lý không rơi vào trạng thái bị động và có phương án xử lý kịp thời.

Tư vấn về giải pháp giám sát môi trường cho Data Center
Giám Sát Môi Trường Data Center

Trung tâm dữ liệu cung cấp năng lượng cho các ứng dụng chính và cung cấp thông tin quan trọng cho doanh nghiệp của bạn. Nhưng các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm và luồng không khí ảnh hưởng đến hiệu suất và thậm chí có thể dẫn đến sự cố mất điện đột xuất. Để bảo vệ tài sản của bạn và giảm thiểu thời gian chết, bạn cần có một hệ thống giám sát môi trường mạnh mẽ.

Tham khảo:

          Lắp đặt tổng đài IP cho Khách sạn, Resort;

          Lắp tổng đài nội bộ (PBX) cho Bênh viện;

          Giải pháp WIFI marketing;

Liên Hệ Dịch Vụ Di Dời Di Chuyển Hệ Thống Hạ Tầng Phòng Máy Chủ Cho Doanh Nghiệp

Thi Công Lắp Đặt Phòng Máy Chủ Cho Doanh Nghiệp, Nhà Máy. Chúng tôi chuyên thi công, lắp đặt hệ thống hạ tầng phòng máy chủ cho doanh nghiệp: văn phòng, khách sạn, nhà nghỉ, trường học, bệnh viện, tòa nhà, ngân hàng, nhà xưởng …

Chúng tôi cung cấp & triển khai giải pháp tích hợp triển khai mạng LAN-WAN-WIFI; các hệ thống mạng không dây WIFI chuyên dụng; các hệ thống máy chủ, mạng và bảo mật; Hệ thống tổng đài điện thoại nội bộ (TEL); Hệ thống giám sát Camera an ninh (CCTV); Hệ thống âm thanh thông báo (PA); Các thiết bị, hạ tầng điện nhẹ (ELV)

Để được tư vấn chi tiết hơn về giải pháp cũng như thông tin sản phẩm/dịch vụ, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ: 0981.99.86.88.

Thông tin liên hệ:

CTCP TÍCH HỢP HỆ THỐNG HOÀNG GIA

VPGD: Nhà A16 Lô 8 – KĐT Định Công – Q.Hoàng Mai – TP.Hà Nội

Phone: 02466.599.955 / Email: info@hgsi.com.vn / Website: http://hgsi.vn.

Add a Comment

Your email address will not be published.