Wifi 6E Là Gì? Những Ưu Điểm Nổi Bật Của Wifi 6E

Wifi 6E Là Gì? Những Ưu Điểm Nổi Bật Của Wifi 6E

Wifi 6E Là Gì? Điểm Khác Biệt Của Wifi 6E Với Wifi 6 Là Gì? Những Điểm Mạnh Của Wifi 6E.

Wi-Fi 6E mở rộng trên tiêu chuẩn Wi-Fi 6 (802.11ax) hiện có và cho phép truy cập băng tần 6 GHz mới. Wi-Fi 6E sử dụng các tính năng hiệu quả từ Wi-Fi 6 như OFDMA, WPA3 và Thời gian đánh thức mục tiêu và mở rộng chúng lên băng tần 6 GHz để cung cấp nhiều phổ liên tục hơn và ít nhiễu hơn. Với Wi-Fi 6E, doanh nghiệp có thể hỗ trợ các trường hợp sử dụng mới đòi hỏi tốc độ đa gigabit như video độ nét cao. Đọc ngay bài viết để biết được Wifi 6E là gì?

Wifi 6E là gì?

Bước tiếp theo trong quá trình phát triển WiFi sẽ nâng cao hiệu suất không dây bằng cách mở ra các kênh mới, độc quyền chưa từng có để sử dụng. Ba thế hệ công nghệ không dây gần đây nhất đã sử dụng hai băng tần tín hiệu. Đầu tiên, băng tần 2,4GHz, bị nhiễu bởi nhiều thiết bị, bao gồm cả màn hình trẻ em và lò vi sóng. Băng tần 5GHz hiện cũng trở nên tắc nghẽn với các thiết bị và mạng WiFi cũ.

Wifi 6E là gì?
Wifi 6E là gì?

WiFi 6E mở rộng trên tiêu chuẩn Wi-Fi 6 (802.11ax) hiện có và cho phép truy cập băng tần 6GHz mới. Nó được gọi là WiFi 6E vì nó đại diện cho phần mở rộng của các tần số có sẵn có thể được sử dụng để truyền tín hiệu Wi-Fi 6. Các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ là những người đầu tiên phê duyệt phổ tần 6GHz cho việc sử dụng WiFi vào năm 2020, cho phép phát triển và triển khai các thiết bị WiFi 6E trong tương lai.

WiFi 6E sử dụng các tính năng hiệu quả từ WiFi 6 như OFDMA, WPA3 và Target Wake Time, đồng thời mở rộng chúng lên băng tần 6GHz để cung cấp nhiều phổ liên tục hơn và ít nhiễu hơn. Với WiFi 6E, doanh nghiệp có thể hỗ trợ các trường hợp sử dụng mới đòi hỏi tốc độ đa gigabit như video độ nét cao.

Wi-Fi ngày nay sử dụng hai băng tần: 2.4GHz và 5GHz. Wi-Fi 6E sử dụng băng tần thứ ba: 6GHz. Wi-Fi 6E mở rộng các khả năng tương tự của Wi-Fi 6 sang băng tần 6 GHz để mang lại hiệu quả cao hơn, thông lượng cao hơn và tăng cường bảo mật.

Wi-Fi 6E hoạt động như thế nào?

Nền tảng hoạt động của Wi-Fi 6E dựa trên khung IEEE 802.11. Giống như các tiêu chuẩn Wi-Fi trước đây, Wi-Fi 6E là công nghệ bán song công bị ràng buộc bởi các quy luật vật lý về sự giao thoa và cùng tồn tại với các tín hiệu trong cùng một phổ không được cấp phép. Nó cũng bị ràng buộc bởi Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) và các ràng buộc quy định của nó đối với các thông số như công suất đầu ra và sử dụng kênh rời rạc.

Cả ba băng tần 2,4 GHz, 5 GHz và 6 GHz – được hưởng lợi từ các tính năng mới của 6E, nhưng các khía cạnh ấn tượng nhất chỉ được tìm thấy ở băng tần 6 GHz . Trong phổ tần này, 6E bổ sung thêm 1.200 megahertz tần số mới cho phép 59 kênh rộng 20 MHz mới hoặc bảy kênh rộng 160 MHz mới – với số lượng ấn tượng cho cả kênh rộng 40 MHz và 80 MHz. Nhiều kênh khả dụng hơn có nghĩa là ít tranh chấp hơn, trong đó các kênh rộng hơn có nghĩa là thông lượng lớn hơn.

Wifi 6E hoạt động như thế nào?
Wifi 6E hoạt động như thế nào?

Những ưu điểm của Wifi 6E là gì?

Ưu điểm của Wi-Fi 6E được thể hiện rõ nhất khi cả thiết bị khách và AP đều mạnh nhất có thể, hỗ trợ nhiều luồng dữ liệu hơn và có mã cập nhật đang phát. Hầu hết các môi trường 6E là sự kết hợp đa dạng của các môi trường khách hàng, nhưng tất cả đều có thể hưởng lợi từ việc 6E tập trung vào hiệu quả hoạt động.

Tùy thuộc vào vòng đời WLAN của doanh nghiệp, Wi-Fi 6E có thể là cơ hội cho một số người đang tìm kiếm xem đã đến lúc loại bỏ bộ điều khiển phần cứng và hệ thống quản lý mạng cồng kềnh và chuyển sang đám mây để quản lý AP hoặc thậm chí có thể thay đổi nhà cung cấp hay không. Những cơ hội đó không thường xuyên đến với những người điều hành các mạng không dây lớn, vì vậy không nên bỏ qua tầm quan trọng.

Dung lượng cao hơn:

Phổ bổ sung của Wi-Fi 6E cung cấp nhiều kênh không chồng chéo hơn. Nó có thể hỗ trợ môi trường CNTT và Internet vạn vật (IoT) dày đặc mà không bị suy giảm hiệu suất.

Ít bị nhiễu:

Một trong những lợi thế lớn nhất là bằng cách sử dụng băng tần 6 GHz, các thiết bị Wi-Fi 6E sẽ không chia sẻ phổ tần với các thiết bị Wi-Fi 4 (802.11n) hoặc Wi-Fi 5 (802.11ac). Wi-Fi 6E sẽ cải thiện hiệu suất và hiệu suất, vì tất cả các thiết bị Wi-Fi 6E đều sử dụng radio Wi-Fi 6 hiệu quả cao và sẽ không bị chậm lại bởi các thiết bị cũ hoạt động ở tốc độ dữ liệu thấp hơn.

Thông lượng cao hơn:

Một ưu điểm khác là Wi-Fi 6 ở tốc độ 6 GHz hỗ trợ nhiều kênh hơn có độ rộng 80 MHz và 160 MHz. Điều này có nghĩa là người dùng có thể gửi và nhận ở tốc độ cao nhất có thể trong các kênh rộng hơn này. Một kết quả: nâng cao hiệu suất cho các ứng dụng băng thông cao, chẳng hạn như thực tế ảo tăng cường và thực tế ảo (AR / VR) cũng như chơi game nhập vai trong thời gian thực.

Thêm dung lượng ở băng tần 6GHz, giải quyết các vấn đề về kết nối và tắc nghẽn.
Các kênh rộng hơn, lên đến 160 MHz, lý tưởng cho video độ nét cao và thực tế ảo.
Không bị nhiễu sóng từ vi sóng, vv vì chỉ các thiết bị hỗ trợ 6E mới có thể sử dụng băng tần.

Ưu điểm của wifi 6E

Hạn chế đối với Wifi 6E.

Như với bất kỳ công nghệ nào, một số nhược điểm của Wifi 6E cần được xem xét.
Để sử dụng phổ 6GHz với xác thực 802.1X, số nhận dạng nhóm dịch vụ phải hỗ trợ WPA3, điều này có thể gây khó khăn cho một số tổ chức nếu họ chưa sẵn sàng. Ngoài ra, phổ mới yêu cầu các công cụ hỗ trợ được cập nhật, bao gồm thiết bị khảo sát và phần mềm và máy phân tích phổ. Các tổ chức có thể cần phải nâng cấp thiết bị chuyển mạch LAN cho Power over Ethernet (PoE) và multigigabit uplinks, thậm chí cả hệ thống cáp để hỗ trợ các thiết bị chuyển mạch mới.

Một nhược điểm tiềm ẩn khác là chi phí của các thiết bị Wifi 6E, chẳng hạn như AP và bộ định tuyến Wifi 6E. Các thiết bị này có thể khá đắt tiền, đặc biệt là đối với các dự án triển khai lớn.

Điểm khác biệt giữa Wifi 6 và Wifi 6E là gì?

Trước khi chọn một thiết bị không dây mới, điều quan trọng là phải biết sự khác biệt chính giữa WiFi 6E và thế hệ công nghệ không dây trước đó, Wi-Fi 6.

IEEE viết các tiêu chuẩn mạng khác nhau, bao gồm 802.11, là khuôn khổ được chính thức hóa cho cái thường được gọi là WiFi. WiFi Alliance đặt dấu ấn của riêng mình vào ngành WLAN với việc kiểm tra khả năng tương tác hạn chế và chú trọng tiếp thị. WiFi Alliance đã đặt tên cho chuẩn 802.11ax cho cả Wi-Fi 6 và Wi-Fi 6E.

Điểm khác nhau giữa Wifi 6 và Wifi 6E
Điểm khác nhau giữa Wifi 6 và Wifi 6E

Sự khác biệt giữa Wi-Fi 6 và Wi-Fi 6E là liệu một AP hoặc thiết bị khách nhất định có hoạt động ở băng tần 6GHz cùng với 5GHz và 2.4GHz hay không. Nếu đó là thiết bị 802.11ax không hỗ trợ 6 GHz, thì nó được gọi là phần cứng Wi-Fi 6. Nếu nó có thể làm được cả ba băng tần thì đó là Wi-Fi 6E.

Sự khác biệt có tác động lớn nhất là các thiết bị WiFi 6E sử dụng phổ 6E chuyên dụng trở lên tới bảy kênh 160 MHz bổ sung trong khi các thiết bị Wi-Fi 6 chia sẻ cùng một dải tần bị tắc nghẽn — và chỉ hai kênh 160 MHz — với các thiết bị Wi-Fi 4, 5 và 6 cũ khác.

Điều này mang lại cho các thiết bị Wi-Fi 6E lợi thế và khả năng trải nghiệm tốc độ gigabit dễ dàng hơn. Các thiết bị Wi-Fi 6 sẽ không thể tận dụng các lợi ích của phổ tần 6GHz mà WiFi 6E sử dụng.

 WIFI 6WIFI 6E
Băng thôngPhổ 2.4 và 5GHz Phổ 2.4, 5 và bây giờ là 6 GHz 
Tính năngHiệu quả đa người dùng, đầu vào / đầu ra nhiều người dùng (MU-MIMO) để loại bỏ tắc nghẽn OFDMA để tạo làn đường đi chung xe để cõng các gói nhỏ hơn như dữ liệu thoại Thời gian đánh thức mục tiêu (TWT) để cho phép các AP ping các thiết bị IoT trong khoảng thời gian dài hơn và giảm lưu lượng truy cập / kéo dài tuổi thọ pin WPA3 và Mở rộng nâng cao để tăng cường bảo mật truy cập của kháchThêm dung lượng ở băng tần 6 GHzCác kênh rộng hơn, lên đến 160 MHz, lý tưởng cho video độ phân giải cao và thực tế ảoKhông bị nhiễu sóng từ vi sóng, v.v. vì chỉ các thiết bị hỗ trợ 6E mới có thể sử dụng băng tần
Ưu điểmTăng hiệu quả để cung cấp thông lượng lớn hơn với cùng số lượng AP, lý tưởng cho môi trường dày đặc và số lượng lớn thiết bị IoT Hỗ trợ dung lượng lớn hơn và các kênh rộng hơn để hỗ trợ lưu lượng đa ký hiệu, lý tưởng cho video độ nét cao và AR / VR 

Nhìn chung, một môi trường nhất định có nên nâng cấp để hỗ trợ WiFi 6E hay không sẽ phụ thuộc vào các yêu cầu kinh doanh và mạng. Các tổ chức cần hiểu rõ về dung lượng PoE, khả năng chuyển mạch, yêu cầu bảo mật không dây của 6GHz và các thiết bị khách sẽ sử dụng mạng. Mong rằng bài viết này giúp bạn đọc biết đươc wifi 6E là gì và những ưu nhược điểm của nó.

     Tham khảo:

          Tư vấn, lắp đặt mạng LAN WIFI cho văn phòng;

          Tư vấn, triển khai hệ thống WIFI cho Trường học;

          Giải pháp WIFI marketing;

Để được tư vấn chi tiết hơn về giải pháp cũng như thông tin sản phẩm/dịch vụ, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ: 0981.99.86.88.

Thông tin liên hệ:

CTCP TÍCH HỢP HỆ THỐNG HOÀNG GIA

VPGD: Nhà A16 Lô 8 – KĐT Định Công – Q.Hoàng Mai – TP.Hà Nội

Phone: 02466.599.955 / Email: info@hgsi.com.vn / Website: http://hgsi.vn.

Add a Comment

Your email address will not be published.