File server là gì? có những loại nào?

Trong bất kỳ một doanh nghiệp nào có sử dụng máy tính, tất nhiên sẽ có các file tài liệu cần được lưu trữ và chia sẻ trong nội bộ. Đó chính là lý do ngày càng có nhiều doanh nghiệp sử dụng tới phương án file server. Vậy file server là gì, bạn hãy tham khảo bài viết này nhé!

File server là gì?

File server là gì? File server là một máy chủ có chứa dữ liệu phân quyền thư mục và chia sẻ tài nguyên với nhau. File server có kết nối mạng với mục đích chính là cung cấp một địa điểm, để lưu trữ các tập tin như tài liệu, các file âm thanh hay hình ảnh hoặc các tập tin khác.

Các máy chủ tập tin có thể được truy cập thông qua một số phương pháp khác nhau như:

  • HTTP: Hypertext Tranfer Protocol
  • FTP: File Transfer Protocol
  • SMB: Server Message Block / CIFC – Common In File System – mà thường là cho UNIX
  • NFS: Network File System – Chủ yếu là cho UNIX

Lưu ý những gì khi lựa chọn File Server là gì?

Như đã đề cập ở trên, vì các File Server thường được sử dụng để lưu trữ tài liệu và tập tin với mục đích chia sẻ giữa các thiết bị kết nối cùng một mạng. Vì vậy, vấn đề an toàn của dữ liệu và tiện lợi được đặt lên hàng đầu, ngoài ra còn là sự bảo mật và tốc độ truyền tải dữ liệu.

An toàn: Hiện có khá nhiều cách để giữ an toàn cho các tài liệu đang lưu trữ bao gồm hạ tầng và giải pháp hoặc bạn có thể kết hợp cả hai.

Hạ tầng: Cơ sở hạ tầng đặt máy chủ cơ sở dữ liệu phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu tiêu chuẩn hoạt động. Ngoài ra, phải đảm bảo File Server trực tuyến trong suốt thời gian công ty hoạt động hành chính, hoặc 24/24 tùy từng trường hợp.

Giải pháp: Bạn phải đảm bảo rằng file server của mình có khả năng xử lý linh hoạt các trường hợp rủi ro, có thể gây ra việc mất mát dữ liệu như: hỏng hóc phần cứng ( ổ cứng, raid lỗi…), sự cố cháy nổ máy chủ hay shock điện…

Tiện ích: Tiện ích của file server nằm ở khả năng mở rộng lưu trữ. Quá trình thao tác đơn giản, tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp và người sử dụng. Nó không đòi hỏi quá nhiều hiểu biết về chuyên môn.

Bảo mật: Đảm bảo dữ liệu chỉ được chia sẻ cho những đối tượng được cấp quyền trong hệ thống.

Tốc độ truyền tải của nó là tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên không quá quan trọng.

Vậy File server tồn tại dưới hình thức nào?

Với bất kỳ máy tính nào cũng có thể được cấu hình để trở thành một máy chủ và hoạt động như giống một File server.

File server thường được sử dụng trong các trường học cũng như các văn phòng. Đôi khi, các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại địa phương với việc sử dụng File server và mạng LAN, để kết nối máy tính khách của họ.

File server có nhiều hình thái khác nhau như :

  • Giải pháp SAN
  • Xây dựng máy chủ chạy trên nền tảng Linux or Windows Server
  • Hệ thống NAS.

Để được hỗ trợ tư vấn tốt hơn, Quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi Hoàng Gia 0981.99.86.88.