Hợp tác 5G giữa Qualcomm và Viettel mang đến điều gì?

Tại Hội nghị Di động thế giới (MWC) 2023, Tập đoàn Viettel và Qualcomm đã công bố nghiên cứu, sản xuất thành công khối vô tuyến trạm thu phát sóng 5G đầu tiên trên thế giới sử dụng chipset ASIC theo tiêu chuẩn Open RAN.

Ông Durga Malladi, Phó Chủ tịch cao cấp, kiêm Tổng giám đốc 5G tại Qualcom đã có chia sẻ về sự kiện đặc biệt này.

Giúp các nhà mạng triển khai 5G dễ dàng hơn

– Qualcomm mang đến những giải pháp và thông điệp gì mới đến với MWC 2023, thưa ông?

Qualcomm Technonologies thúc đẩy quá trình phát triển xã hội bằng việc tạo ra một thế giới mà ở đó mọi người và vạn vật được đều được kết nối với nhau. Chúng tôi đem các giải pháp tiên tiến nhất đến với các đối tác và cùng họ đẩy mạnh quá trình triển khai mạng 5G trên quy mô lớn, thông qua đó góp phần phổ cập nền kinh tế số, tạo ra cách mạng trong nhiều nghành nghề, đem đến trải nghiệm hoàn toàn mới.

– Viettel và Qualcomm đã công bố tại MWC về trạm phát sóng 5G đầu tiên trên thế giới sử dụng chip ASIC của Qualcomm theo chuẩn Open RAN. Ông có chia sẻ gì về thành tựu này?

Chúng tôi rất vinh hạnh được mang những phát minh hàng đầu ra để hợp tác cùng Viettel nhằm tạo nên trải nghiệm 5G tuyệt vời cho người dùng. Mối hợp tác giữa 2 bên trong việc phát triển các giải pháp theo chuẩn Open RAN sẽ giúp các nhà mạng trên thế giới triển khai mạng 5G dễ dàng hơn.

– Tại sao Qualcomm lại chọn Viettel làm đối tác trong dự án 5G và chọn sản phẩm của Viettel để công bố ở MWC 2023?

Viettel là công ty hàng đầu trong lĩnh vực giải pháp hạ tầng 5G và Viettel có cùng tầm nhìn với chúng tôi trong việc phổ cập hóa công nghệ 5G. Chúng tôi tin tưởng rằng dự án này sẽ biến tầm nhìn đó thành hiện thực thông qua việc tạo ra các giải pháp có chất lượng cao.

– Ông suy nghĩ thế nào về tiềm năng của các sản phẩm 5G mà Viettel và Qualcomm đang phát triển? Đâu là thị trường tiềm năng cho các sản phẩm này?

Sản phẩm của chúng tôi tuân theo tiêu chuẩn Open RAN, do đó nhu cầu từ các nhà mạng trên khắp thế giới sẽ lớn. Sản phẩm sẽ giúp họ triển khai mạng lưới một cách dễ dàng và tốn ít chi phí hơn. Ngoài ra, Viettel có kinh nghiệm vừa là nhà sản xuất vừa là nhà mạng, còn Qualcomm là chuyên gia về công nghệ 5G. Sự kết hợp đó sẽ tạo ra những giải pháp private network giúp các doanh nghiệp nâng cao hiệu suất vận hành công việc.

Viettel khẳng định vị thế

– Viettel có tham vọng thương mại hóa các sản phẩm 5G của mình trên quy mô lớn. Với tư cách là một đối tác lâu năm của Viettel, ông đánh giá thế nào về khả năng tham vọng đó trở thanh hiện thực?

Viettel có một danh mục đầy đủ các giải pháp tạo nên một mạng 5G hoàn chỉnh từ Khối vô tuyến, Khối xử lý dữ liệu, Mạng lõi, Hệ thống tính cước, Gateways… Các giải pháp này đã được triển khai thực tế và đang phục vụ hàng triệu người dùng rồi. 

Ngoài ra, giải pháp mà Viettel và Qualcomm đồng phát triển có ưu thế về giá thành hợp lý cũng như hiệu năng cao. Với các lợi thế như vậy, chúng tôi thấy không có lý do gì mà Viettel không thể thành công trong việc đưa giải pháp của mình đến với các nhà mạng và các doanh nghiệp trên thế giới ở quy mô lớn.

– Ông có nhận định gì về tham vọng toàn cầu hóa cho các sản phẩm hạ tầng 5G của Viettel?

Viettel đã là một nhà mạng toàn cầu. Với tư cách là một nhà sản xuất thiết bị 5G, Viettel cũng đã tạo dựng được một vị thế tốt. Với xuất phát điểm như vậy, chúng tôi tin tưởng Viettel sẽ thành công trong tương lai. Qualcomm sẽ mang đến những công nghệ tốt nhất của chúng tôi để đồng hành cùng Viettel trong hành trình này.

– Qualcomm và Viettel đã hợp tác trong một thời gian dài. Ông đánh giá khả năng R&D của Viettel đã thay đổi như thế nào trong quãng thời gian đó?

Qualcomm và Viettel đã hợp tác được hơn 15 năm và trải qua nhiều thế hệ công nghệ từ 3G, 4G, tới 5G. Ban đầu chúng tôi hợp tác với Viettel ở các dự án thiết kế và tối ưu mạng lưới. Sau đó Viettel trở thành một trong những đối tác nghiên cứu sản xuất thiết bị (licensee) đầu tiên của Qualcomm ở Đông Nam Á và mở rộng sang các dự án nghiên cứu chế tạo như: USB 3G, Thiết bị WiFi, Thiết bị IoT, Điện thoại thông minh, Camera trí tuệ nhân tạo 5G, và bây giờ là Trạm phát sóng 5G. Độ phức tạp về mặt công nghệ ngày càng tăng đối với các sản phẩm kể trên. 

Đến ngày hôm nay, Viettel đã có một danh mục đa dạng các sản phẩm công nghệ cao sẵn sàng để thương mại hóa và đi vào thực tiễn. Như vậy, sau 15 năm hợp tác, chúng tôi thấy rõ rằng Viettel đã có một vị thế hoàn toàn khác trên thị trường công nghệ. Hơn nữa, chúng tôi tin tưởng vị thế của Viettel sẽ ngày càng tăng trong tương lại ở quy mô toàn cầu, đặc biệt với dòng sản phẩm hạ tầng 5G.

– Theo ông, đâu là những lợi thế về mặt sản phẩm Viettel nên tập trung vào để tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường toàn cầu?

Triển khai được hạ tầng 5G tốt không phải là điều dễ dàng đối với các nhà mạng và các nhà sản xuất thiết bị. Ngày càng khó để đạt được sự cân bằng giữa các yếu tố: dung lượng lớn, độ trễ thấp, giá thành hợp lý. 

Để nâng cao tính cạnh tranh và biến Viettel thành một nhà cung cấp tên tuổi trên thế giới, Viettel cần không ngừng cải tiến sản phẩm của mình và tập trung vào các yếu tố then chốt: hiệu năng cao (high performance), tuân theo chuẩn Open RAN, mức tiêu thụ năng lượng thấp, ảo hóa và thiết kế từ gốc trên cloud (virtualized, cloud-native). Dự án hợp tác giữa Viettel và Qualcomm cũng sẽ tập trung vào các yếu tốt then chốt kể trên.

Nguồn: vietnamnet.vn.