Có nên lắp đặt camera cho nhà trọ?

Có nên lắp đặt camera cho nhà trọ?

Có nên lắp đặt camera cho nhà trọ?

Nhiều chuyên gia quản lý đô thị tại TP.HCM cho biết hiện nay tại TP.HCM có hơn một triệu người là công nhân, học sinh-sinh viên, người nhập cư, lao động nghèo đang ở trọ.

Để tiết kiệm chi phí, họ sẵn sàng ở trong các căn phòng chật hẹp, thiếu ánh sáng, thiếu lối đi, thiếu không gian, tình hình an ninh không đảm bảo… Nhiều căn phòng chỉ vỏn vẹn 12m2  mà chứa cả hộ gia đình đến 5 6 người. Ở những điểm có nhiều người lao động thuê trọ cùng , chuyện an ninh càng trở nên phức tạp.

Tội phạm về trộm cắp là nhiều nhất

Văn phòng công an TP.HCM cho biết: trong các loại tội phạm tại phòng trọ thì tội trộm cắp là nhiều nhất. Tại các khu trọ của công nhân ở các khu công nghiệp, khu chế xuất hay các khu sinh viên  như khu công nghiệp Linh Xuân, quận Thủ Đức hay các khu trọ ở làng đại học Thủ Đức, TP.HCM tình trạng mất trộm diễn ra thường xuyên nhưng những lần bắt dược thủ phạm lại quá ít.

Trước vấn nạn trên, nhiều quận, huyên cũng đã có biện pháp đảm bảo an toàn cho người thuê trọ, điển hình như xây dựng mô hình camera nhà trọ, tổ nhà trọ tự quản lý v..v.. Hiện nay, một số nơi ở quận 9, quận Tân Bình, Gò Vấp, huyện Hóc Môn (TP.HCM) đang triển khai và phát triển khá tốt. Đặc biệt tại phường 12 Quận Gò Vấp đã triển khai mô hình camera khu phố. Mô hình này đã hạn chế được rất nhiều tình trạng mất cắp, trộm cướp, đặc biệt là hạn chế được rất nhiều người không có lý lịch rõ ràng trà trộm vào các  khu nhà trọ.

Trộm xe táo tợn giữa ban ngày. Ảnh cắt từ clip một vụ trộm xe tại nhà trọ

Bên cạnh đó, công an quận đã yêu cầu các chủ nhà trọ nên đầu tư lắp đặt hệ thống canera quan sát cho nhà trọ của mình, để phối hợp với công  an trong việc quản lý an ninh các dãy nhà trọ, đồng thời cũng tuyên truyền để cho các chủ nhà và người thuê trọ biết để đề phòng những chiêu thức của các đối tượng trộm cắp nhằm bảo vệ tính mạng và tài sản của mình.

Trung Tá Lê Thành Hưng cho rằng, lắp camera giám sát không chỉ mang lại an ninh trật tự trên địa bàn được cố định hơn mà nếp sống văn minh đô thị tại các khu dân cư, phòng trọ cũng tốt hơn. Hiện nay các khu vực nhà trọ, khu dân cư có gắn camera đều trưng biển thông báo “ Khu vực có gắn camera an ninh quan sát từ xa”.

Chính việc công khai này như một lời nhắc nhở người dân sinh sống trong khu vực tự điều chỉnh hành vi của mình. “Người nào hay quăng rác ra đường, cho súc vật phóng uế bữa bãi phải dè chừng. Ngay cả những người hay vào khu vực này để” hình sự” cũng phải tìm cách tránh đi”- Trung Tá Hưng chia sẻ.

Đó là những lơi ích thiết thực từ mô hình camera cho nhà trọ, khu phố và tương lai sẽ được nhận rộng trên địa bàn TP.HCM.